Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến đang được là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình hiện nay khi đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí như: an toàn, tiết kiệm chi phí. Vậy Bể tự hoại 3 ngăn là gì? Nguyên lý cùng cách sử dụng của loại bể này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Nguyên nhân tại sao nhà vệ sinh có mùi hôi và cách xử lý

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf là gì?

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến hay còn có tên gọi khác là loại bể kỵ khí. Loại bể này lúc đầu là bể tự hoại 3 ngăn truyền thống sau khi được cải tiến nhờ thay đổi kết cấu, sử dụng những vách ngăn mỏng nhằm hướng dòng chảy theo hướng thẳng đứng trong bể.

Bể tự hoại cải tiến 3 ngăn có khả thể hạn chế tối đa tình trạng lắng đọng, cùng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển giúp đạt hiệu quả xử lý cặn bẩn gấp 2-3 lần so với những loại bồn cầu thông thường khác là nhờ khả năng điều hoà nhiệt độ cùng những lưu lượng chất thải trong nước.

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 1
Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Cũng như tên gọi của loại bể này, cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf sẽ bao gồm 3 ngăn chính đó là: Ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những ngăn này cùng chức năng mà chúng đảm nhiệm nhé!

Ngăn chứa

Ngăn chứa là ngăn có diện tích lớn nhất trong bể phốt 3 ngăn tự hoại, thường sẽ chiếm 1 nửa diện tích của cả bể. Ngăn chứa sẽ tiếp nhận chất thải chưa qua phân huỷ từ bên ngoài. Tại đây chất thải sẽ trải qua quá trình lên men và phân huỷ sau đó sẽ chuyển thành bùn cặn và chìm xuống đáy bể.

Ngăn lắng

Thông thường diện tích ngăn lắng sẽ nhỏ hơn hăn chứa và chỉ bằng một nửa của ngăn chứa và bằng ¼ so với cả bể. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể xây ngăn lắng với diện tích lớn hơn so với ngăn lọc.

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 2
Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Ngăn lắng sẽ là nơi đón nhận những chất thải khó phân huỷ maf ngăn chứa không phân huỷ hết, tại đây trải qua quá trình lắng cặn và khi gặp được những điều kiện thuận lợi về khí hậu, không khí,.. những chất thải cứng đầu đó sẽ chuyển hoá thành khí và thoát ra ngoài.

Ngăn lọc

Đây là ngăn cuối cùng của bể tự hoại 3 ngăn, thông thường diện tích ngăn này sẽ bằng diện tích ngăn lắng, tuy nhiên trong một số trường hợp, gia chủ có thể thiết kế diện tích ngăn này nhỏ hơn diện tích ngăn lắng.

Ngăn lắng

Đây là ngăn chứa những chất thải khí, sau một thời gian những thất their khí này sẽ được lọc sạch sau đó chìm xuống đáy bể còn phần nước sẽ thoát ra ngoài theo đường ống nước.

Xem thêm: Đơn vị thông cống nghẹt Quận 8 – Đơn vị đi đầu với cam kết về chất lượng

Bản vẽ CAD  của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Để có một cái nhìn trực quan hơn về loại bể cải tiến 3 ngăn Bastaf này thì các bạn có thể tham khảo bản vẽ CAD cải tiến dưới đây để có thể nắm rõ được kích thước của từng ngăn.

Dưới đây là bản vẽ CAD của công ty chúng tôi thiết kế.

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 3
Bản vẽ CAD bể tự hoại 3 ngăn

Việc phối cảnh lên 2D hay 3D sẽ trở nên dễ dàng trong quá trình đưa vào thi công xây dựng với một bản CAD chính xác vì vậy bản vẽ CAD là rất quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ công trình nào. Đòi hỏi cần có độ chính xác cao nên việc phác thoả bản vẽ CAD thường sẽ được thực hiện bằng máy.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến Bastaf

Mặc dù có hiệu quả gấp 2-3 lần trong việc xử lý phân cùng nước thải so với bể tự hoại thông thường những nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại 3 ngăn lại vô cùng đơn giản, không phức tạp như nhiều người nghĩ.

Đầu tiên, những chất thải sẽ đi theo đường ống, dưới tác động lực đẩy của nước sẽ bị đẩy xuống ngăn đầu tiên tức là ngăn chứa. Tại đây, chất thải sẽ được phân huỷ, chuyển hoá thành bùn cặn hay bị lên men.

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 4
Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn tự hoại

Tại ngăn lắng, những chất thải khó phân huỷ sẽ được chuyển xuống đây. Tại đây, khi gặp được điều kiện thuận lợi về chất thải, lưu lượng dòng chảy, nhiệt độ,..những chất thải khó phân huỷ này sẽ chuyển thành chất khí bay lơ lửng xuống ngăn lọc. Tại đây, những chất thải khí này sẽ bị chìm xuống dưới dòng nước.

Cách tính toán xây dựng bể phốt tự hoại cải tiến Bastaf

Tùy vào số lượng người sử dụng sẽ có những thay đổi nhất định về thông số. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo kích thước xây dựng bể sau:

N H ướt B, m L1, m L2, m L3, m L4, m L5, m V ướt, m3
5 1,2 0,8 1,9 0,6 0,6 3,0
10 1,2 1,0 1,9 0,6 0,6 3,7
15 1,2 1,2 2,4 0,6 0,6 5,1
20 1,4 1,2 2,3 0,6 0,6 0,6 6,8
25 1,4 1,4 2,6 0,6 0,6 0,6 8,6
30 1,4 1,4 3,4 0,6 0,6 0,6 10,3
35 1,6 1,8 3,0 0,6 0,6 0,6 12,0
40 1,6 1,8 3,0 0,6 0,6 0,6 13,7
45 1,6 1,8 3,4 0,6 0,6 0,6 15,1
50 1,6 1,8 3,3 0,6 0,6 0,6 0,7 17,1
75 1,8 2,0 3,5 0,6 0,6 0,6 0,7 22,0
100 2,0 2,0 4,5 0,6 0,6 0,6 0,7 28,2

Trong đó: N là số người sử dụng

H ướt: Chiều sâu của lớp nước có trong bể chứa (m)

L1, L2, L3, L4, L5: Chiều dài của vách ngăn dòng và lớp ngăn lọc kỵ khí (m)

Lưu ý:  Các thông số chúng tôi đưa ra phía trên chỉ là kích thước tối thiểu chưa bao gồm chiều dài thành bể, tường ngăn, vách ngăn hướng dòng. Lượng nước thải dự kiến là 150 lít/ ngày. Thời gian cần hút bể phốt sẽ là trung bình 3 năm 1 lần.

Để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng nên xây dựng bể phốt tự hoại trong nhà hoặc gần nhà.

Nên đặt bể phốt tự hoại tại những nơi có chứa nhiều nguồn nước hoặc nằm ở đầu nguồn nước.

Hướng dẫn sử dụng cùng lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại

Ngoài việc tìm hiểu về nguyên lý cấu tạo cùng bản vẽ CAD của bể tự hoại thì việc nắm rõ về cách sử dụng dụng cũng như lưu ý trong quá trình cũng rất quan trọng, giúp kéo dài tuổi thọ của bể phốt tự hoại 3 ngăn Bastaf . Cụ thể như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh bồn cầu, toilet
  • Không nên lạm dụng những chất tẩy rửa, hay hoá chất trong quá trình tẩy rửa do những chất này có thể tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, là nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi.
  • Nên sử dụng loại giấy vệ sinh dễ phân huỷ hoặc nếu sử dụng những loại giấy vệ sinh khó phân huỷ thì cần vứt chúng vào thùng rác thay vì vứt trực tiếp xuống bồn cầu.
  • Nên xả nước luôn sau khi đi vệ sinh xong giúp phân thải dễ phân huỷ hơn.
  • Tuyệt đối không được vứt những vật cứng, túi nilon,… xuống đường ống.
  • Không nên sử dụng những vật cứng chọc ngoáy tuỳ tiện trong trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn.
  • Nên hút bể phốt định kỳ từ 2-3 năm 1 lần.

Một số hình ảnh thực tế của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Các bạn có thể tham khảo một số công trình đang thi công thực tế của chúng tôi qua một số hình ảnh dưới đây:

bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 5
Hình ảnh thực tế của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 1
bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 6
Hình ảnh thực tế của bể tự hoại 3 ngăn cải tiến
bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 7
Hình ảnh xây dựng thực tế bể tự hoại 3 ngăn cải tiến
bể tự hoại 3 ngăn cải tiến 8
Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến diện tích rộng

Trên đây là một số thông tin về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào về bể tự hoại 3 ngăn cải tiến. Trân trọng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *