Vòi nước rửa bát sử dụng lâu ngày không thể tránh khỏi tình trạng rò rỉ vì tần suất sử dụng hàng ngày vô cùng cao. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này triệt để mà lại nhanh chóng? cùng hút bể phốt giá rẻ tham khảo các cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà chỉ sau 5 phút. Cùng tham khảo ngay nhé!

Những lý do chính khiến vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Nguyên nhân khiến vòi nước rửa bát bị rò rỉNguyên nhân khiến vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vòi nước rửa bát bị rò rỉ, trong đó có thể kể đến một số lý do chính được liệt kê dưới đây:

Vòi nước kém chất lượng

Nếu sử dụng loại vòi nước rửa bát kém chất lượng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho vòi nước rửa bát nhà bạn nhanh bị hỏng hóc, rò rỉ nước. Chính vì vậy, lời khuyên chúng tôi muốn gửi đến bạn đó là đừng ham rẻ mà lựa chọn loại vòi nước có chất lượng kém. Hãy lựa chọn vòi nước rửa bát có chất lượng tốt, thương hiệu rõ ràng nhằm đảm bảo độ bền và không lo bị hỏng hóc.

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Một nguyên nhân khiến vòi nước rửa bát bị rò rỉ đó là lắp đặt không đúng, sai kỹ thuật. Nếu như lắp đặt vị trí bị lệch, không khớp với gioăng cao su hoặc khi lắp không siết chặt phần ốc vít nối với dây cấp nước dẫn đến tình trạng nước bị tràn ngập ra ngoài, rò rỉ, tiêu tốn rất nhiều nước.

Gioăng cao su bị giãn nở

Gioăng cao su là bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ đường ống nước nào, có gioăng cao su thì vòi nước mới không bị rỉ ra bên ngoài. Thế nhưng đối với những gia đình thường xuyên sử dụng vòi rửa bát đặc biệt là vòi nước nóng trong một khoảng thời gian dài thì gioăng cao su sẽ dễ bị giãn nở, biến dạng, lỏng và làm nước rò rỉ. 

Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại HCM

Các vị trí xuất hiện rò rỉ thường gặp ở vòi nước rửa bát

Vị trí xuất hiện rò rỉ nước thường gặp ở vòi nước rửa bátVị trí xuất hiện rò rỉ nước thường gặp ở vòi nước rửa bát

Các vị trí xuất hiện rò rỉ nước thường gặp chủ yếu ở đầu vòi, dưới bồn rửa bát, xung quanh vòi. Cụ thể:

 • Xuất hiện đầu vòi rửa: Đối với trường hợp này bạn có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường và có thể xử lý được ngay lập tức. Bởi thực tế, đây có lẽ là vị trí dễ bị rò rỉ nước nhất và cũng là vị trí bạn có thể dễ dàng khắc phục.
 • Xuất hiện dưới bồn rửa bát: Nước bị rò rỉ bên dưới bồn rửa bát là trường hợp thường xuyên diễn ra, nhưng cái khó của nó là sẽ rất khó để nhận biết vì sẽ không ai nghĩ ra khu vực này. Tuy nhiên nếu như gặp tình trạng nghiêm trọng như nước lênh láng, tràn hết ra sàn nhà thì cần kiểm tra để khắc phục nhanh chóng.
 • Xuất hiện xung quanh đề vòi: Nước rò rỉ xung quanh đế vòi thường là do van xoáy hoặc chân vòi bị lỏng. Trong trường hợp này nước sẽ không chảy nhỏ nhọt mà rỉ dần rồi chảy ra bên ngoài mặt chậu rửa bát. Do đó, cần quan sát kỹ để phát hiện ra lỗi cơ bản này nhé.

Ảnh hưởng của vòi nước rửa bát bị rỉ

Vòi nước bị rò rỉ sẽ dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt, tài chính của bạnVòi nước bị rò rỉ sẽ dẫn đến ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt, tài chính của bạn

Khi vòi nước rửa bát bị rò rỉ nước sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng nghiêm trọng cho quá trình sinh hoạt, tài chính của nhà bạn như sau:

 • Lãng phí nước: Hiện tượng lãng phí nước chắc chắn không thể nào tránh khỏi, nếu như kéo dài lâu ngày sẽ làm hao tốn một lượng nước sạch vô cùng lớn.
 • Tốn chi phí sửa chữ và tiền nước: Nước bị rò rỉ vừa khiến bạn tăng tiền nước hàng tháng gấp 2 gấp 3 mà lại phải tốn thêm một khoản chi phí để sửa chữa nếu như chúng bị hư hỏng.
 • Ảnh hưởng rất lớn đến mọi thứ trong nhà: Đây là tình trạng vô cùng nghiêm trọng, bởi nếu như nước bị rò rỉ ra khắp sàn nhà sẽ dễ dẫn đến ẩm mốc, rỉ sét và hư hỏng các vật dụng trong gia đình.
 • Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe: Khi nước bị rò rỉ sẽ tạo điều kiện ẩm mốc cho các loại vi khuẩn có hại phát triển để từ đó dễ gây ra các bệnh như bệnh dịch tả, bệnh lỵ và các bệnh về da. 

Cách khắc phục vòi bị rỉ nước tại nhà

Bước 1: Khóa nguồn cấp nước

Khóa nguồn cấp nướcKhóa nguồn cấp nước

 • Đầu tiên bạn cần khóa van cấp nước theo chiều kim đồng hồ
 • Tiếp đó bạn hãy tiến hành xả hết nước còn đọng lại ở trên vòi ra ngoài

Bước 2: Tháo tay vặn vòi nước

Tháo tay vặn vòi nướcTháo tay vặn vòi nước

 • Sử dụng tua vít bẩy nắp này lên và tháo chiếc ốc viết bên dưới, dùng tay nâng phần tay vặn vòi lên
 • Lưu ý, cần làm chậm rãi và nhẹ nhàng để tránh hư hỏng tay vặn
 • Nếu như vòi nước không có nắp, bạn hãy vặn một chiếc ốc vít nhỏ trên vòi nước, rồi nâng phần tay vặn lên trên

Bước 3: Gỡ ron cao su non hoặc vòng đệm quấn bên trong

Gỡ ron cao su tại vòi nước rửa bátGỡ ron cao su tại vòi nước rửa bát

 • Bạn cần kiểm tra đệm cao su non xem chúng có bị hư hỏng hay là không, nếu như bị hư hỏng hãy thay 1 cái ron cao su mới.

Bước 4: Tháo van điều tiết nước

Sử dụng mỏ lết để gỡ van điều tiết nướcSử dụng mỏ lết để gỡ van điều tiết nước

 • Thao tác này sẽ khó khăn, để khiến chúng trở nên dễ dàng hơn bạn hãy dùng tay còn lại nắm lấy vòi nước khi vặn, tay kia sẽ dùng mỏ lết để gỡ bỏ van điều tiết nước.

Bước 5: Kiểm tra bên trong van điều tiết

Thay van điều tiết nếu có dấu hiệu hư hỏngThay van điều tiết nếu có dấu hiệu hư hỏng

 • Sử dụng miếng rửa chén kim loại làm sạch cặn bẩn bên trong van, nếu như van bị cũ, hư hỏng thì bạn thay van điều tiết mới để đảm bảo tình trạng nước không rò rỉ.
 • Trường hợp nhà bạn có sử dụng vòi nước nóng lạnh, khi thay van cần lưu ý chọn van sao cho phù hợp nhất.

Bước 6: Kiểm tra kỹ lại và lắp đặt vòi nước

Kiểm tra lại van vặn vòi nước và lắp đặt lại thiết bị như ban đầu

Kiểm tra lại van vặn vòi nước và lắp đặt lại thiết bị như ban đầu

 • Kiểm tra lại một lần nữa quá trình sửa vòi rửa bát sau đó lắp lại các bộ phận theo đúng thứ tự.
 • Sau khi lắp đặt các thiết bị xong bạn kiểm tra lại bằng cách mở van cấp nước để xem nước còn bị rò rỉ nữa hay không.
 • Nếu nước vẫn bị rò rỉ thì bạn nên nhờ tới thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa tốt nhất.

Cách chọn vòi nước chuẩn xác để tránh bị rò rỉ

Hướng dẫn chọn vòi nước chuẩn xác để nước không bị rò rỉ ra bên ngoàiHướng dẫn chọn vòi nước chuẩn xác để nước không bị rò rỉ ra bên ngoài

Để vòi nước rửa bát có độ bền cao, hạn chế được tình trạng rò rỉ thì ngay từ khâu lựa chọn đầu tiên bạn cần lưu ý lựa chọn chất lượng vòi tốt nhất và phù hợp nhất. Cụ thể:

Mua vòi nước rửa bát phù hợp

Đầu tiên cần phải lựa chọn đúng loại vòi nước rửa bát phù hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Bạn có thể chọn nhiều loại như: vòi xả cảm ứng, vòi nóng lạnh, vòi 2 lỗ, vòi 3 lỗ,… Ngoài ra cần lưu ý tới vị trí gắn vòi trong nhà như vòi lắp âm tường hay treo tường; vòi gắn trực tiếp vào bồn,… Đặc biệt nên chọn loại vòi rửa bát bằng inox để có tuổi thọ cao hơn.

Chọn mua sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, uy tín

Bạn cần mua vòi nước rửa bát của các thương hiệu uy tín. Bạn nên mua vòi rửa bát tại các đại lý, nhà phân phối sản phẩm chính hãng. Cần cẩn trọng tránh ham rẻ mà mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, sản phẩm trôi nổi nhé.

Trên đây là hướng dẫn những cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ dễ dàng, hiệu quả nhất tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *