Bể phốt là thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta hiện nay. Nó đóng vai trò vô cùng quan trong trong hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo mọi sinh hoạt và sản xuất diễn ra thuận lợi. Vậy hiểu thế nào cho đúng nhất về bể phốt? Cấu tạo bể phốt thế nào? Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của bể phốt. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

Bể phốt là gì?

Bể phốt còn có tên gọi khác là hầm cầu, bể tự hoại,…. Có thể hiểu đơn giản đây là nơi chứa chất thải từ bồn cầu xuống. Những chất thải này theo thời gian sẽ phân hủy thành chất lỏng rồi mới thoát ra ngoài theo đường ống có sẵn. Chính vì thế, bể phốt đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống xử lý chất thải nói riêng và sinh hoạt nói chung. Bởi nếu không có bể phốt, chất thải khi xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

Bể phốt là gì

Hiện nay, bể phốt được chia thành 2 loại là bể phốt 2 ngăn và bể 3 ngăn. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động thì giống nhau. Hầu hết các gia đình hiện nay đều dùng bể 3 ngăn để đảm bảo môi trường. Ngoài ra, loại bể này cũng giúp xử lý chất thải nhanh, sạch hơn, an toàn với môi trường, mang đến không gian trong lành.

Cấu tạo của bể phốt

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn sẽ có cấu tạo gồm 3 ngăn như sau:

  • Ngăn chứa: là ngăn có diện tích lớn nhất, bằng ½ tổng diện tích cả bể. Đây là ngăn chứa chất thải chảy từ bồn cầu xuống. Tại đây, chất thải sẽ được phân hủy thành bùn. Những chất thải khó phân hủy sẽ lắng xuống.
  • Ngăn lắng: tiếp nhận chất thải từ ngăn chứa, lắng lọc các chất thải khó phân hủy tại đây.
  • Ngăn lọc: những chất thải sẽ lơ lửng trong hệ thống lọc rồi mới thải ra môi trường.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn có cấu tạo đơn giản hơn chỉ gồm ngăn chứa và ngăn lắng. Cả 2 ngăn đều có nhiệm vụ tương tự bể phốt 3 ngăn. Tuy nhiên, vì không có ngăn lọc bể phốt này sẽ không quá cao và không thân thiện với môi trường.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Tham khảo: Địa chỉ thông cống nghẹt Bình Thạnh với máy móc hiện đại

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Bể phốt có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Chất thải sau khi chảy xuống từ bồn cầu sẽ đi vào ngăn chứa. Tại đây đã có sẵn các vi khuẩn và nấm có lợi để giúp quá trình phân hủy chất thải diễn ra nhanh hơn, giảm được mùi hôi từ chất thải. Sau khi phân hủy, chất thải sẽ hóa bùn. Một số chất thải khó phân hủy như kim loại, tóc, nhựa,…. Sẽ được chuyển qua ngăn lắng và đọng phía dưới.

Sau một thời gian, khi có điều kiện thích hợp những chất thải này sẽ được thải ra ngoài. Quá trình này sẽ có những vật lơ lửng trong nước. Những chất thải lơ lửng này sẽ được chuyển sang ngăn lọc, còn chất thải khác sẽ tự động thải ra ngoài. Những chất thải còn lại trong ngăn lọc sẽ bị loại bỏ trong đất nhờ quá trình bốc hơi, sự tiếp nhận của nước ngầm và nước mặt.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

Kỹ thuật cách xây dựng bể phốt 3 ngăn khoa học

Bể làm bằng chất liệu bê tông

Loại bể phốt làm bằng bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn là 200. Với loại bể phốt này, gia chủ cần lưu ý, tại vị trí lắp đường nối các ống qua ngăn bể phải làm chống thấm và bọc gioăng cao su bên ngoài để tránh gây rỉ nước.

Các đường ống dẫn nước vào và ra giữa các ngăn phải lắp so le để quãng nước chảy trong bể dài nhất, tránh để bị tắc. Tốt nhất, đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa nên đặt ngang, độ dốc khoảng 2%, dài không quá 12m.

Tiếp đến, ống dẫn chất thải ra vào khỏi bể phốt là ống hình chữ T, đường kính tối thiểu là 100mm, đầu trên chữ T cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập nước khoảng 400mm để tránh lớp váng ở bề mặt bể phốt. Cốt đáy ống cần cao hơn đáy ống ít nhất 50mm.

Các ngăn bể phốt được thông với nhau bằng đường ống dẫn nước, cút chữ L ngược đường kính tối thiểu 100mm hoặc để các lỗ kích thước 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông đặt cách đáy bể 500mm trở lên, cách mặt nước 300mm trở lên.

bể phốt bê tông

Bể phốt được xây dựng bằng chất liệu gạch nung

Với bể phốt xây bằng gạch nung thì tường phải là tường đôi, dày 220mm hoặc dày hơn. Xếp gạch theo 1 hàng dọc – 1 hàng ngang xen kẽ, dùng gạch đỏ đặc mác 75, vữa xi măng, cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, miết kỹ và dày đều. Cả mặt trong và ngoài của bể phải được trét vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia thành 2 lớp.

Tại các góc bể phải được trét nguýt góc. Các tấm lưới thép kích thước 10x10mm, chống thấm, chống nút vào trong lớp vữa trát. Một phần lưới đặt nằm trên đáy bể từ 200mm trở lên. Nếu mực nước ngầm cao thì cần thêm 1 lớp đất sét dày 100mm trở lên quanh bể. Đáy vể phốt làm bằng bê tông liền khối, cao tối thiểu 100mm.

Bể phốt bằng gạch nung

Cách xử lý bể phốt bị đầy

Khi bể phốt bị đầy bạn cần tìm cách xử lý ngay lập tức. Biện pháp tốt nhất là thực hiện thông hút bể phốt. Giải pháp này sẽ giúp giải quyết tình trạng bể phốt đầy nhanh chóng, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thông hút bể phốt. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn đơn vị uy tín nhất để đảm bảo hút sạch, nhanh và hiệu quả.

Một số mẹo sử dụng bể phốt bền lâu

  • Đặt thêm ống siphon hay thiết bị có cùng chức năng khi thiết kế bể. Nó sẽ giúp tăng thể tích, tốc độ dòng chảy đến ngăn lọc. Đồng thời, nó sẽ giúp hệ thống thông thoáng, không đầy nước, kéo dài tuổi thọ đường ống.
  • Các yếu tố như lưu lượng dòng nước, nhiệt độ thì thời gian chứa chất thải ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bể. Khi xây cần đảm kín khí, khít, không chịu tác động từ bên ngoài.
  • Các vi khuẩn, nấm, vi sinh vật rất quan trọng với hoạt động của bể. Vì thế, cần hạn chế dùng xà phòng, các chất tẩy rửa mạnh xuống bồn cầu.
  • Thường xuyên dùng bùn vi sinh để giúp chất thải phân hủy nhanh hơn.

Hình ảnh bể phốt 3 ngăn thực tế

Dưới đây là một số hình ảnh của bể phốt ngoài thực tế.

Bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn

Xây dựng bể phốt bằng gạch nung

Xây dựng bể phốt bằng gạch nung

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn thông tin về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của bể phốt. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *