Hiện nay tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, không ít người băn khoăn sau khi đi vệ sinh nên vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác. Thực tế các loại giấy vệ sinh khó phân hủy cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết vì sao không vứt giấy vào bồn cầu. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nên vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác?

Vấn đề nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác gây ra nhiều tranh cãi. Không ít người cho rằng không nên vứt giấy vào bồn cầu thay vào đó là nên bỏ chúng vào thùng rác. Tuy nhiên, một số khác lại phản bác rằng, sau khi đi vệ sinh có thể bỏ giấy vào bồn cầu và xả chúng đi. Vì lượng giấy vệ sinh không quá lớn, chúng có thể phân hủy trong nước nên không gây hại cho bồn cầu. 

Không vứt giấy vào bồn cầu
Tránh vứt rác vào bồn cầu để không gây tắc nghẽn

Tuy nhiên thực tế việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ tăng nguy cơ tắc nghẽn và gây hại cho môi trường. Vì không phải loại giấy vệ sinh nào cũng dễ phân hủy, chưa kể đến nếu chất lượng bồn cầu kém, hệ thống thoát nước chậm sẽ dẫn đến chất thải cùng giấy vệ sinh bị mắc kẹt và dẫn đến tắc bồn cầu. 

Vì sao không vứt giấy vào bồn cầu?

Việc có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giấy vệ sinh kém chất lượng

Các loại giấy vệ sinh trên thị trường vô cùng đa dạng với mẫu mã và chất lượng khác nhau. Do đó, trong trường hợp gia đình bạn chọn các loại giấy mềm mỏng, dễ phân hủy trong nước thì hoàn toàn có thể bỏ vào bồn cầu sau đó tiến hành xả nước. 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có không ít loại giấy vệ sinh kém chất lượng. Đặc điểm của loại giấy này là rất dai, mất nhiều thời gian để có thể tự tan. Do đó, nếu bỏ quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ gây ra tắc nghẽn. 

Chất lượng xả hút bồn cầu thấp

Chất lượng xả hút tùy thuộc vào thiết kế của bồn cầu. Một số bồn cầu kém chất lượng có khả năng xả hút kém, áp lực yếu do đó nếu bỏ quá nhiều giấy vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. 

Do đó, việc có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng xả hút bồn cầu gia đình bạn. Tuy nhiên, tốt nhất để tránh tắc nghẽn thì chúng tôi khuyên bạn nên vứt giấy vệ sinh vào thùng rác. 

Chất lượng xả hút bồn cầu
Nếu chất lượng xả hút bồn cầu thấp nên tránh bỏ giấy vào bồn cầu

Hệ thống thoát nước nhà vệ sinh kém

Nếu hệ thống thoát nước nhà vệ sinh lâu đời, không đảm bảo chất lượng thì bạn không vứt giấy vào bồn cầu. Cho dù giấy vệ sinh có chất lượng đến đâu đi chăng nữa thì khả năng bồn cầu bị tắc nghẽn cũng vô cùng lớn. 

Ngược lại, nếu hệ thống thoát nước vệ sinh mạnh, công trình mới xây dựng, đảm bảo chất lượng thì bạn có thể xem xét đến việc bỏ giấy vào bồn cầu. Tuy nhiên, nên sử dụng lượng giấy vệ sinh ít và chọn loại giấy có khả năng tan nhanh trong nước. 

Làm thế nào để hạn chế sử dụng giấy vệ sinh?

Để hạn chế sử dụng giấy vệ sinh, các bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

  • Sử dụng vòi xịt để xịt rửa sau khi đi vệ sinh. 
  • Trong nhà vệ sinh nên bố trí thêm thùng rác để sau khi vệ sinh, các thành viên có thể vứt rác vào trong thùng. 
  • Nếu có điều kiện kinh tế, các bạn có thể đầu tư bồn tiểu tự động, bồn cầu thông minh với chức năng xả rửa tự động, không cần sử dụng giấy vệ sinh. 
Bố trí thùng rác trong nhà vệ sinh
Bố trí thêm thùng rác trong nhà vệ sinh

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được vì sao không vứt giấy vào bồn cầu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại comment để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *