Ngày nay hiện tượng vứt rác bừa bãi không đúng quy định vẫn là một chủ đề nóng đối với toàn xã hội. Xả rác bừa bãi là một hành động đáng bị phê phán lên án. Bởi nó không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn làm ảnh hưởng nặng nề tới môi trường xung quanh. Chính vì vậy mà cần phải có biện pháp khắc phục triệt để thực trạng này. Mỗi người hãy cùng chung tay bảo vệ trái đất. Bảo vệ ngôi nhà thân yêu của chúng ta!

Thực trạng của hiện tượng vứt rác bừa bãi hiện nay

Xả rác xuống sông

Những con sông lớn hiện nay tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi người dân vứt rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Điều này sẽ làm ô nhiễm môi trường nước. Cũng như tiếp tay cho những côn trùng sinh sản.

Ngày nay, rất nhiều những con sông lớn bị ô nhiễm do việc xả rác bừa bãi của người dân. Điều này sẽ khiến cho gương mặt thành phố bị mất thẩm mỹ rất nhiều. Chính vì vậy nên cần cắm thêm biển:” cấm xả rác”. Để mọi người có ý thức hơn trong việc xả rác xuống sông

 

xả rác bừa bãi

 Vứt rác ở những bãi biển du lịch

Việt Nam là đất nước có bờ biển đẹp và dài. Chính điều này khiến cho rất nhiều du khách nước ngoài muốn đến với Việt Nam. Tuy nhiên, những du khách nước ngoài họ rất ngạc nhiên với hiện tượng vứt rác bừa bãi.

Không khó gì bắt gặp những hành động xả rác bừa bãi. Mà đó lại chính là người dân nước ta. Còn thật ngạc nhiên thay. Những du khách nước ngoài, họ chỉ là những vị khách du lịch. Nhưng họ lại đi thu gom những loại rác thải.

Có thể nói, đây là một hiện tượng rất đáng xấu hổ của người dân nước ta. Bởi vậy nên, đối với người dân cần phải tuyên truyền và xây dựng cho họ. Những thói quen không vứt rác bừa bãi. Nếu làm được điều này, thì du khách sẽ đến Việt Nam du lịch nhiều hơn. Đồng thời có thể bảo vệ được ngôi nhà chung.

Vứt rác ở những bãi biển du lịch

Không tập kết rác đúng nơi quy định

Những bãi rác hiện nay đã được nhà nước xây dựng khá nhiều. Nhằm mục đích tập kết những loại rác vô cơ, hay hữu cơ. Rồi mới gom lại và đưa ra bể xử lý rác thải. Để có thể khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, người dân vẫn chưa có ý thức để có thể tập kết rác thải đúng nơi quy định. Vậy nên, cần phải phạt nặng tay đối với những người không tập kết rác thải đúng nơi quy định. Việc tập kết rác đúng nơi quy định. Sẽ rất tốt và dễ dàng cho việc xử lý rác thải. Bởi nếu được tập trung vào một điểm thì sẽ dễ dàng cho việc phân loại rác hơn. Đồng thời có thể xử lý rác đúng theo yêu cầu của nhà nước.rác đúng nơi quy định

trẻ em vứt rác bừa bãi

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nước. Đồng thời làm ảnh hưởng không nhỏ tới mỹ quan.

Nhất là đối với những mùa lụt bão, những rác thải sẽ nổi lềnh phềnh trên các đường phố. Khiến cho cảnh quan đường phố bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Chính vì vậy nên cần phải nâng cao ý thức cũng như tinh thần của người dân. Để có thể giảm thiểu được việc vứt rác bừa bãi.

Không chỉ có như vậy. Mà vấn đề rác thải hiện nay còn đem lại rất nhiều mầm mống và bệnh tật. Trong những năm qua rất nhiều những bệnh viện lớn. Đã tiếp nhận rất nhiều những bệnh nhân mắc những chứng bệnh về đường hô hấp. Mà nguyên nhân lại đến từ những đống rác thải.

Những vi trùng như: ruồi, rán, muỗi chuột là là những con vi trùng sống rất nhiều ở những bãi rác. Mà người dân vứt không đúng nơi quy định. Những bãi rác này, lâu năm không được xử lý sẽ đem lại những mùi hôi thối và nhiều mầm bệnh.

 

 vứt rác bừa bãi

Khắc phục hiện tượng vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường

1/ Nâng cao ý thức cho người dân

Việc xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường đều là do ý thức của người dân mà ra. Chính vì vậy nếu muốn dứt điểm tình trạng vứt rác bừa bãi ra ngoài môi trường. Thì cần phải nâng cao ý thức cho người dân. Có thể mở những cuộc tuyên truyền ở phường xã. Về thực trạng của việc xả rác hiện nay.

Cho bà con nhận thức được việc xả rác không có ý thức như vậy. Thì gặp những hậu quả gì?. Và ai là người nhận lại hậu quả từ những việc làm sai trái đó. Hiểu được điều đó, chắc chắn người dân sẽ có ý thức hơn trong việc đổ rác thải

2/ Biển cấm xả rác

Hiện tượng vứt rác bừa bãi ngày nay. Tuy rằng đã tuyên truyền, thế nhưng tình trạng này vẫn đang xảy ra. Nếu muốn tình trạng này giảm thiểu hơn. Thì bên cơ quan chức năng cần phải đưa ra những giải pháp hợp lý.

Xây dựng biển cấm đổ rác ở những địa điểm thường xuyên vứt rác bừa bãi. Đồng thời phối hợp với người dân giám sát ở những khu vực đã làm biển cấm đổ rác ở đó. Nếu bắt gặp hành vi đổ rác bừa bãi nào đó. Thì sẽ đưa ra những mức phạt.

3/ Mở cuộc thi bảo vệ môi trường

Cần phải mở những cuộc thi với chủ đề bảo vệ môi trường. Tuyên dương khen thưởng đối với những cá nhân trồng cây xanh. Hoặc những thành viên có ý thức trong việc thu gom rác thải theo đúng với quy định.

Tất cả những hành động. Cũng như việc khắc phục những hành vi đổ rác bừa bãi. Đều với một mong muốn và mục đích giúp cho môi trường thêm xanh sạch đẹp hơn. Đồng thời khiến cho sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống thêm phần đẹp hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *