Xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đạt được hiệu quả rất cao nó sẽ đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước sinh hoạt trong gia đình bạn, Trả lại cho nguồn nước sự trong sạch trước khi thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Và đây cũng là giải pháp hữu hiệu được các công ty môi trường sử dụng để áp dụng với các hộ gia đình, hay các khu tập thể.

1. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG BỂ TỰ HOẠI:

Bể tự hoại hay còn có tên gọi khác là bể phản ứng kị khí. Chúng gồm các vách ngăn mỏng, ngăn lọc kị khí. Hiện tại bây giờ, công nghệ này được nghiên cứu và phát triển ở một vài quốc gia trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan,… Với một số mô hình trình diễn.

Mô hình này hoạt động với nguyên lý như sau:

xu-li-nuoc-thai-bang-be-tu-hoai

Đầu tiên nước thải được đưa vào ngăn đàu tiên của bể tự hoại ( có thể dùng các máy để bơm nước thải ). Tại đây, chúng sẽ đóng vai trò như ngăn lắng men kị khí, điều hòa lưu lượng vào nồng độ của các chất cặn bẩn bên trong dòng nước vào ô hình. Nhờ vách ngăn hướng dòng, mà ở ngăn kế tiếp dòng nước thải sẽ dịch chuyển từ dưới lên , Chúng sẽ tiếp xúc với vi sinh vật kị khí ở lớp bùn hình thành dưới đáy bể với điều kiện động.

Chất bẩn hữu cơ trong quá trình xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại sẽ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hóa chúng thành các nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho sự phát triển của chúng. Bên cạnh đó, nhờ vào những ngăn này hệ thống bể sẽ trở thành dãy các bể phản ứng kị khí với sự bố trí nối tiếp và tách riêng làm hai pah của chúng như vậy. Tập hợp các vi sinh vật trong hai ngăn sẽ khác nhau, điều kiện phát triển của chúng cũng vô cùng thuận lợi.

Tại vị trí của những ngăn đầu tiên, vi khuẩn tạo axit sẽ chiếm được ưu thế hơn, trong khi đó ở các ngăn sau, vi khuẩn tạo metal sẽl lại chiếm một lượng lớn.

Mô hình của bể tự hoại đã được thử nghiệm tại rất nhiều địa điểm trên đất nước ta hiện nay và cũng đã đạt đuyợc những thành công ngoài mong đợi. Một vài địa điểm đã xủ lí và đạt hiệu quả cao như trạm xử lí nước thải sinh hoạt nhà chung cư M3-M4 ở Định Công ( Hà Nội ), tại khu du lịch nổi tiếng Hòn Tre ( NHa Trang ), và tại nhà thực nghiệm nghiên cứu phố cổ Trường đại học Xây dựng.

Phương pháp xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là một phương pháp được đánh giá cao với khả năng xử lí và lọc bỏ một số chất thải sinh hoạt với hiệu quả tốt, vận hành ổn định. Hiệu suất hoạt động trung bình theo hàm lượng chất cặn lơ lửng của nó COD đạt tận 73%, theo BOD 71%, SS đạt 75%. Mọi người có thể thấy được hiệu quả cao gấp 2 -3 lần so với việc sử dụng tự hoại như bình thường.

xu-li-nuoc-thai-bang-be-tu-hoại

2. LƯU Ý KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG BỂ TỰ HOẠI:

Với quy trình sử dụng của bệ tự hoại hiện đại như bây giờ bạn sẽ có khả năng tăng thêm thời gian lưu bùn, nhờ như vậy hiệu suất khi sử lí nước thải cũng sẽ tăng lên và lượng bùn sẽ giảm xuống. Những ngăn cuối cùng đó là những ngăn dùng để lọc kị khí ra, giúp cho làm sạch và bổ sung lượng nước thải. Vi sinh vật của kị khí tường sẽ bám theo bề mặt của vật liệu lọc sẽ theo dòng nước mà trôi ra ngoài.

mo-hinh-be-tu-hoai

Đặc biệt ghi nhớ là những điều này khi vận hành hệ thống xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tựu hoại sẽ giúp cho việc hoạt động trơn tru hơn, nếu như xảy ra sự cố ngoài ý muốn thi cũng có thể tìm ra phương án khắc phục một cách nhanh chóng, tránh những trường hợp không may xảy ra như đứt đoạn dây chuyền hoặc hỏng hóc các thiết bị, trả lại sự hiểu quả, an toàn khi đang vận hành.

3. HẠN CHẾ KHI XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG BỂ TỰ HOẠI:

Một số hạn chế lớn của khi thực hiện của phương pháp xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là chi phí thực hiện của nó hiện nay là rất lớn. Để có thể xây dựng hệ thống tự hoại tốt thì chi phí của nó rơi vào khoảng gấp hai lần so với việc sử dụng các thiết bị tự hoại thông thường ở Việt Nam. Bên cạnh đó, kĩ thuật để có thể xây dựng và lắp đặt bể tựu hoại này phức tạp hơn rất nhiều so với tựu hoại thông thường đòi hỏi các kĩ sư phải cần được đào tạo một cách kĩ lưỡng và bài bản hơn rất nhiều.

Khâu hút bùn cũng có một điểm hạn chế nho nhỏ đó là khâu hút bùn sẽ rất phức tạp và tốn kém vì trong bể được chia ra rất nhiều ngăn, nhưng được một cái là chu kí hút bùn cặn của nó lại rất lâu so với thông thường. Không chỉ như vậy, chất lượng đầu ra của nó tốt hơn so với các thiết bị tự hoại thông thường nhưng đôi khi cũng chưa đạt được yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh nguồn nước.

xu-li-nuoc-thai-bang-be-tu-hoại

Có một lời khuyên dành cho các hộ gai đình và các doanh nghiệp khi muốn xây dựng hệ thống xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại thì hãy kiểm tra thật kĩ về giá cả, chi phí để lắp đặt, cách thứ vận hành để bạn có được quy trình chuẩn, không gây lãng phí và giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống. Đồng thời nên đi tham khảo qua một số địa điểm đã sử dụng phương pháp này để rút ra kinh nghiệm và phương thức sử dụng cho chính mình.

Rất mong mọi người có thể sử dụng phương pháp xử lí nước thải bằng tự hoại nó sẽ phát triển và hiệu quả hơn nữa, được mọi người sử dụng ngày càng sử dụng nhiều vì một tương lai không bị ô nhiễm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *